Giá vàng thế giới tăng vọt

2

Chốt phiên cuối tuần 13/8, mỗi ounce vàng quốc tế tăng gần 26 USD, vọt lên 1.779,9 USD trước thông tin kinh tế Mỹ kém lạc quan.

Mức tăng này tương đương 1,53%, còn nếu tính cả tuần qua, giá vàng giao ngay tăng ước tính 0,89%.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu (13/8) cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan công bố trong tháng 8 giảm xuống mức 70,2 điểm – mức thấp nhất tính từ thời kỳ đỉnh dịch vào tháng 4/2020 (mức 81,2 điểm vào tháng 7).

Sau khi thông tin này được công bố, chỉ số Dollar Index giảm 0,6%, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống 1,314% từ mức 1,366% của phiên liền trước đó. Diễn biến này khiến cho nhu cầu với vàng tăng lên.

gia-vang

Diễn biến giá vàng ngày 13/8.

Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét vàng đã bị quá bán trong những phiên đầu tuần sau khi sụt giảm mạnh vào phiên cuối cùng của tuần trước, việc giá vàng hồi phục từ đó đến nay chủ yếu do nhà đầu tư nhận ra rằng, việc giá vàng giảm chủ yếu do yếu tố đầu cơ ngắn hạn trên thị trường và thực ra không phản ánh diễn biến cung cầu trên thị trường.

Tuy nhiên, yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường, theo quan điểm của ông Lundin chính là nỗi lo lớn dần về biến chủng Delta cũng như tác động kinh tế từ sự lây lan của nó, nhìn vào bằng chứng từ việc chỉ số niềm tin người tiêu dùng đi xuống. Tất cả những yếu tố này không khỏi dẫn đến quan điểm rằng vàng đang bị định giá quá thấp.

Những tuần gần đây, giá vàng có nhiều biến động bởi những bất ổn liên quan đến sự phục hồi của kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lây lan của đại dịch Covid-19 và các cuộc đối thoại liên quan đến việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Phần lớn diễn biến của giá vàng trong tuần này có nguyên nhân chủ yếu bởi nỗi lo lạm phát lớn dần trong bối cảnh Fed duy trì chính sách siêu nới lỏng tiền tệ do niềm tin rằng lạm phát cao chỉ mang tính nhất thời, theo phân tích của chuyên gia quản lý danh mục đầu tư tại GraniteShares – ông Jeff Klearman.

“Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thấp, lợi suất thực âm phản ánh kỳ vọng chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng hỗ trợ cho giá vàng bởi nó loại bỏ đi chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, cùng lúc đó làm tăng sự quan tâm đối với vàng do khả năng kim loại quý lên giá”, ông nói.

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần tiếp tục chứng kiến sự lên điểm của các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số đồng thời khép lại tuần tăng điểm nhẹ.

Đóng cửa phiên 13/8, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 15,53 điểm và đóng cửa ở mức kỷ lục mới 35.515,3 điểm; chỉ số S&P 500 tăng 01,6% chốt phiên ở mức 4.468 điểm; chỉ số Nasdaq tăng chỉ 0,04% lên 14.822,9 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng, công nghiệp và năng lượng tăng điểm mạnh. Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 0,8% và 0,7%. Chỉ số Nasdaq trong khi đó giảm 0,1%.

xem thêm >>> chọn dùng nệm dunlopillo có tốt không

 (Theo CNBC, MarketWatch)

Rate this post